Cách sử dụng thời gian của người thành công như thế nào?

Thời gian – thời gian làm một  thứ có giá trị nhất trên đời này và chúng ta dùng thời gian đi kiếm tiền, tiền là những thứ cần ở cuộc đời này. Nhưng thứ giá trị nhất lại là thời gian.

Việc sử dụng thời gian như thế nào để chúng ta  tiết kiệm thời gian hay chúng ta đang lãng phí nó mỗi ngày.

Có nhiều người dành thời gian cả ngày để làm việc quần quật hoặc dành thời gian cả ngày để làm những việc vô bổ hoặc trên thời gian cả ngày để vui chơi giải trí và tất cả những cách chi tiêu thời gian không hợp lý này đều để lại những kết quả không tích cực.

Sử dụng thời gian như thế nào là hợp lý có phải là chúng ta sẽ có một công thức thời gian cho tất cả mọi người áp dụng theo và sẽ đạt được hiệu quả tốt hay không.

Hay chúng ta phải tùy biến thời gian nhưng điều chúng ta cần biết đó chính là những điều gì quan trọng cần ưu tiên và những điều gì không quan trọng bằng có thể giao việc cho người khác hay chúng ta có thể dành ít thời gian cho nó mà thôi.

Những người thành công sử dụng thời gian như thế nào hay cách sử dụng thời gian của người thành công sẽ là một trong những tham chiếu chúng ta nên tìm hiểu để  học theo và mô phỏng quá trình mình làm việc học tập và hưởng thụ thời gian của họ.

Trong bài viết này AZ Life Mastery mời bạn tham khảo một số cách sử dụng thời gian và quan điểm về thời gian của những CEO hàng đầu thế giới như Tim Cook, Bill Gates, Jeff Bezos…

Thời gian là thứ hàng hóa giá trị nhất

Một suy nghĩ thường thấy ở người thành công đó là họ coi thời gian như một thứ hàng hóa vô cùng quý giá và cần thiết, cũng tương đương với giá trị của tiền bạc.

Thời gian là thứ hàng hóa giá trị nhất

Một khi bạn phí phạm thời gian, điều đó có đồng nghĩa với việc nó sẽ không bao giờ quay trở lại, và mỗi phút trôi qua đều đóng góp vào sự thay đổi của bạn mỗi ngày.

Chính vì vậy, quản lí thời gian là một việc làm cần thiết nếu như bạn muốn hoàn thành công việc theo một thứ tự và thời gian nhất định.

Như vậy, không những bạn có thể tránh khỏi sự lãng phí mà thậm chí bạn còn có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, bạn bè và chính bản thân mình.

Duy trì một kế hoạch quản lí thời gian

Khi bạn bắt đầu kế hoạch lấy lại vóc dáng, bạn thường được tư vấn rất nhiều về cách ăn uống và tập luyện.

Duy trì một kế hoạch quản lí thời gian

Cùng với đó, việc bạn cần làm là ghi chú lại tất cả những thứ bạn đã ăn trong ngày, lượng calo bạn đã hấp thụ và từ đó có chế độ tập luyện cho từng ngày.

Tương tự như vậy, các doanh nhân thành công cũng đưa ra những lời khuyên rằng bạn nên bắt đầu quá trình quản lí thời gian bằng việc lên kế hoạch và duy trì thực hiện nó.

Hãy bắt đầu kiểm soát số thời gian bạn sử dụng và bạn đã dùng khoảng thời gian đó vào việc gì.

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy có chút nhàm chán khi lúc nào cũng phải làm việc theo một khung thời gian nhất định, nhưng đó là cách tốt nhất để bạn không còn phải đau đầu với câu hỏi:

Tại sao một ngày lại trôi qua quá nhanh hay thời gian của bạn đã biến đi đâu trong khi bạn còn chưa thể làm được gì.

Dành thời gian tập thể dục buổi sáng

Richard Branson, tỷ phú nổi tiếng và vô cùng giàu có đã có lần chia sẻ rằng, anh thức dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục và chính những bài tập vào buổi sáng đã giúp anh có được động lực làm việc trong cả một ngày.

Việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể giữ được vóc dáng cân đối và một bộ não linh hoạt trong suốt cả ngày, việc tập thể dục cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, làm tăng các hoóc môn khiến tâm trạng của bạn tốt hơn và qua đó bạn cũng sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn.

Lên danh sách những việc cần làm mỗi ngày

Một phương pháp nhỏ nhưng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quản lí thời gian của mình vô cùng hiệu quả, đó chính là lên danh sách những việc cần làm mỗi ngày vào buổi sáng sau khi bạn thức dậy.

Lên danh sách những việc cần làm mỗi ngày

Tất nhiên, sau khi đã hoàn thành xong công việc nào, hãy đánh dấu tích hoặc gạch chúng đi trong danh sách như một cách để ghi nhận những gì bạn đã hoàn thành trong ngày làm việc của mình.

Những gì bạn cần chỉ đơn giản là một cuốn sổ nhỏ, một mảnh giấy hay đơn giản là nhật kí trên điện thoại, và bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho mỗi ngày làm việc của mình một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Làm những việc nhàm chán vào buổi sáng

Tại sao ư? Lí do rất đơn giản, nếu như bạn để dành những thứ này cho buổi tối, đó là lúc cơ thể bạn đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc dài, và sẽ thật dễ hiểu nếu như bạn lại “để dành” những công việc này cho ngày hôm sau.

Chính vì thế, hãy làm những việc này vào buổi sáng, làm những công việc mà bạn cảm thấy tẻ nhạt vào buổi sáng, khi cơ thể bạn còn sung sức, và tới chiều bạn sẽ có những việc thú vị hơn, dễ dàng vượt qua hơn.

Khi sắp xếp công việc như vậy, bạn cũng sẽ không còn phải lo lắng về những khoảng thời gian bạn phí phạm do quá nhàm chán với khối lượng lớn công việc bạn phải làm trong ngày.

Khiến cho công việc trở nên thú vị

Jack Groetzinger, người đồng sáng lập và điều hành của SeatGeek, đã thiết kế một phần mềm để tính toán khoảng thời gian anh ấy cần để làm một việc gì đó.

Mỗi ngày, anh ấy cỗ gắng làm những việc của ngày hôm qua nhanh hơn, nhanh hơn nữa, giống như tự tạo ra một cuộc đua cho chính mình, với chính mình của ngày hôm qua.

Đối với chúng ta, cho dù chúng ta không có đủ tài năng để tự thiết kế những phần mềm như vậy cho chính bản thân mình, thì công nghệ tiên tiến ngày nay hoàn toàn có thể giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng hơn.

Tập trung vào năng lực cốt lõi của bản thân

Sẽ thật khó để làm những điều mà bạn không biết, và chúng ta đều chỉ giỏi ở một vài lĩnh vực nhất định.

Tập trung vào năng lực cốt lõi của bản thân

Hãy chắc chắn rằng khi bạn lên kế hoạch để quản lí thời gian của mình, thay vì thử sức với những việc làm mới mà bạn chưa bao giờ làm, hãy cố gắng để làm tốt hơn ở một vấn đề nào đó mà bạn đã biết từ trước.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên học hỏi những điều mới mẻ, mà là hãy làm những công việc mới khi nào bạn có thời gian rảnh.

Sử dụng thời gian rảnh để lên kế hoạch cho việc nghỉ ngơi

Arianna Huffington, tác giả và cũng là người khởi xướng việc nghỉ giữa giờ, cho rằng việc dành thời gian cho những bữa ăn nhẹ giúp nâng cao khả năng làm việc trong một khoảng thời gian dài và làm giảm căng thẳng.

Khi bạn có một khoảng thời gian rảnh rỗi, đừng phí phạm mà để nó trôi đi vô ích, hãy dùng nó vào những việc làm khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn bởi quản lí thời gian tốt nghĩa là bạn đồng thời quản lí được cả thời gian nghỉ ngơi của mình.

Lên kế hoạch cho những ngày cuối tuần

Nick Huzar, người sáng lập và điều hành OfferUp, sử dụng ngày chủ nhật của mình để tập trung vào phát triển bản thân và cả công việc mà anh ấy làm. Khoảng thời gian anh ấy dùng để nghỉ ngơi cũng được sắp xếp trước đó cả tuần lễ.

Lên kế hoạch cho những ngày cuối tuần

Khi lên kế hoạch trước cho những việc bạn làm trong cả những ngày nghỉ, bạn sẽ không còn phải suy nghĩ xem hôm nay mình sẽ làm gì cho hết ngày, và tất nhiên là bạn sẽ không phải phí phạm thời gian quý giá của mình bất kể một phút giây nào.

Khi bạn sẵn sàng cho cả một tuần tiếp đó, sẽ dễ dàng hơn để bạn có thể sắp xếp công việc và chủ động hơn trong việc giải quyết các vấn đề của mình.

Tuy rằng thời gian cho mỗi người đều chỉ là 24 giờ một ngày, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm được nhiều hơn những người khác. Điều quan trọng ở đây chính là cách bạn làm việc và quản lí thời gian của mình.

Hãy luôn ghi nhớ 8 quy tắc trên để có thể quản lí thời gian của mình một cách hiệu quả hơn bạn nhé.

 

CEO lớn Tim Cook, Bill Gates Sử Dụng Thời Gian Rảnh Như Thế Nào?

Tim Cook

Kể từ khi nắm giữ vị trí CEO của Apple vào năm 2011, Tim Cook trở thành một người khá kín tiếng, tập trung vào Apple nhiều hơn so với cuộc sống riêng của mình.

Cook đến phòng tập lúc 5h sáng
Cook đến phòng tập lúc 5h sáng

Tuy nhiên ta vẫn có thể hình dung được lịch sinh hoạt hàng ngày của ông như sau:

• Thức dậy cực sớm

Ông thường dậy lúc 3:45 sáng. Khi đã tỉnh giấc, ông bắt tay ngay vào công việc và lướt qua 700-800 email ông nhận được mỗi ngày.

• Tập thể dục

Cook đến phòng tập lúc 5h sáng. Tuy nhiên phòng tập này không nằm trong khuôn viên của Apple. Ông thích sự riêng tư của một phòng tập bên ngoài hơn.

• Ăn sáng

Tim Cook rất thích món trứng đánh, ngũ cốc không đường, sữa hạnh nhân không đường cho bữa sáng của mình. Ông cũng ăn thịt lợn xông khói, và nói rằng mình thích gà tây xông khói hơn.

• Bữa trưa

Thỉnh thoảng Tim Cook ăn trưa với một vài nhân viên nào đó của Apple ở căng tin của công ty.

• Hoạt động ngoài trời

Thú vui được biết đến nhiều nhất của Cook là tập thể dục và đạp xe đạp.

• Ngủ

Ông muốn có một giấc ngủ kéo dài 7 tiếng mỗi tối, nghĩa là phải đi ngủ lúc 8:45 nếu muốn dậy sớm đúng theo lịch trình đã định.

• Nike

Cook là một thành viên ban quản trị của Nike, nơi ông có quyền chọn mua cổ phiếu trị giá 3,4 triệu USD.

• Di chuyển và đi lại

Cook thường đi lại rất nhiều vì công việc. Năm ngoái Apple chi đến hơn 93.000 USD cho máy bay riêng của Cook. Nhưng khi đi du lịch cá nhân, ông thường chọn những địa điểm trong nước như Công viên Quốc gia Yosemite.

• Chính trị

Cook rất chịu khó bỏ tiền ra đóng góp cho các mục đích chính trị. Ông còn tổ chức các buổi quyên góp/gây quỹ cho các chính trị gia như Barack Obama và Hillary Clinton.

• Từ thiện

Ngoài trả tiền học đại học cho cháu trai của mình, Cook dự định hiến toàn bộ tài sản của ông cho các mục đích từ thiện sau khi chết.

Sundar Pichai

Sundar Pichai
Sundar Pichai

• Thức dậy

Ông thường thức dậy lúc 6:30 đến 7:00 sáng.

• Đọc tin tức

Pichai có thể đứng đầu một đế chế internet, nhưng ông lại rất cổ điển khi đọc tin tức. “Tin hay không thì tùy, nhưng tôi đọc báo giấy vào mỗi buổi sáng”.

• Ăn sáng

Khi đọc báo, Pichai thường ăn trứng ốp lết vào bữa sáng. Là một người Ấn Độ, ông cũng giữ thói quen rất “Anh quốc” của mình đó là uống một tách trà.

• Đi dạo

Pichai thường vừa họp hành vừa đi bộ khi có thể. Người ta không lạ gì khi thấy ông đứng dậy đi loanh quanh vào giữa cuộc họp, sau đó quay lại với giải pháp cho vấn đề đang được bàn thảo.

• Tập thể dục

Pichai là một người ăn chay, và ông cố gắng dành thời gian vào lúc cuối ngày để tập thể dục nếu có thể. Ông cũng là một fan cuồng nhiệt của Cricket, môn thể thao ông chơi rất khá khi còn học phổ thông.

• Thời gian dành cho gia đình

Kể từ năm 2015, Pichai hứa sẽ ở nhà mỗi tối để tự mình cho con đi ngủ. Gia đình ông cũng nuôi một chú chó tên là Jeffree.

Jeff Bezos

Bezos rất tin tưởng vào tác dụng của việc ngủ đủ
Bezos rất tin tưởng vào tác dụng của việc ngủ đủ

• Thức dậy

Bezos rất tin tưởng vào tác dụng của việc ngủ đủ. Ông thức dậy một cách tự nhiên vào mỗi sáng, không cần dùng đến chuông báo thức.

• Ăn sáng

Bezos không bao giờ đặt lịch họp vào buổi sáng sớm để dành thời gian cho gia đình.

“Tôi cũng muốn bận rộn vào buổi sáng, vì thế tôi đọc báo. Tôi uống cà phê. Tôi ăn sáng với con trước khi chúng đi học”.

• Ăn trưa

Nói về các bữa ăn, Bezos rất thích khám phá những món ăn lạ. Từng có người chụp được ảnh ông đang ăn một con cự đà. Trong một cuộc họp với Matt Rutledge (người sáng lập ra Woot), ông gọi món bạch tuộc với khoai tây, thịt lợn xông khói, sữa chua tỏi xanh, và trứng.

• Rửa bát

Một trong những hoạt động quen thuộc sau bữa tối là Bezos luôn rửa bát đĩa. Ông cho biết: “Tôi thấy đây là một trong những việc quyến rũ nhất mà tôi làm”.

• Tập thể dục

Không rõ Bezos có dành thời gian tập thể dục hay không. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp vị CEO này tại một cuộc hội thảo cho thấy ông có vẻ ngoài khá cơ bắp.

vị CEO này tại một cuộc hội thảo cho thấy ông có vẻ ngoài khá cơ bắp.
vị CEO này tại một cuộc hội thảo cho thấy ông có vẻ ngoài khá cơ bắp.

• Ngủ

Bezos luôn đảm bảo mình được nghỉ ngơi đầy đủ. Ông ngủ khoảng 8 tiếng mỗi tối.

“Tôi luôn ưu tiên việc đó, vì nó giúp tôi suy nghĩ tốt hơn. Tôi có nhiều năng lượng hơn. Tâm trạng tôi cũng nhờ thế mà tốt hơn”.

Bill Gates

ông thường chạy trên máy chạy sau khi thức dậy, đồng thời xem một đĩa DVD nào đó
ông thường chạy trên máy chạy sau khi thức dậy, đồng thời xem một đĩa DVD nào đó

• Ăn sáng

Gates khẳng định rằng mình rất thích ngũ cốc sô cô la Cocoa Puffs, nhưng vợ ông là Melinda nói rằng ông rất hay bỏ bữa sáng.

• Đọc tin tức

Gates đọc các tin nổi bật mỗi sáng. Ông thường đọc báo New York Times, Wall Street Journal và The Economist.

• Tập thể dục

Vào năm 2008, Bill Gates cho biết ông thường chạy trên máy chạy sau khi thức dậy, đồng thời xem một đĩa DVD nào đó trong series ‘Great Courses’ của Teaching Company.

Ông cũng rất thích chơi tennis.

• Từ thiện

Kể từ khi rút lui khỏi Microsoft vào năm 2006, Gates dành toàn bộ tâm trí cho Quỹ Bill & Melinda, chuyên hiến tặng tiền cho các nghiên cứu và các tổ chức từ thiện.

• Ăn trưa

Nói về bữa trưa, Gates có một món ăn đặc biệt yêu thích, đó là “cheeseburger” (hamburger có pho mát)

• Đọc sách

Gates nổi tiếng là người đọc nhiều và luôn dành thời gian để đọc sách dù bận đến đâu. Ông cũng giới thiệu rất nhiều cuốn sách hay trên trang web của riêng mình.

• Thời gian dành cho gia đình

Khi không làm việc hoặc đọc sách, Gates dành thời gian cho con cái. Ông đặc biệt thích đi đến những nơi mới lạ như các nhà máy điện và hầm chứa tên lửa với con trai của mình. Ông cũng thích chơi bài bridge vào cuối tuần cùng cả nhà.

• Rửa bát đĩa

Vào năm 2014, Gates nói trên Reddit rằng ông rửa bát đĩa mỗi tối: “Những người khác trong nhà cũng muốn chia sẻ phần việc này, nhưng tôi thích tự mình làm hơn”.

• Ngủ

Gates khá nghiêm túc về chuyện nghỉ ngơi và giấc ngủ với ông rất quan trọng. Ông luôn cố gắng đi ngủ sớm để có thể ngủ đủ 7 tiếng mỗi tối. Tham Khảo Nguồn: Trí thức trẻ – Và Thời Đại

Cách quản lý thời gian của người thành công Video Tiếng Anh:

 

Hãy Chọn Những Cuốn Sách Hay Học Quản Lý Thời Gian:

Tải Miễn Phí Sách 100 Ý Tưởng Kinh Doanh Hay Nhất Mọi Thời Đại

Hãy điền tên và email của bạn và nhấn Tải Ngay

AZLifeMastery ghét spam và chắc chắn bạn cũng vậy.

Bạn vừa đăng ký thành công, vui lòng chờ ít phút và chek email của bạn. Cảm ơn!

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.